Thứ tư, 12/12/2018
Trang thông tin điện tử Sở Xây dựng Bắc Giang -

Tin tức sự kiện

Sở Xây dựng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý trật tự xây dựng năm 2017

Đánh giá:  / 0
DởHay 

Ngày 28/12/2017, Sở Xây dựng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý trật tự xây dựng năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Đô, Phó Giám đốc Sở chủ trì Hội nghị.Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo và phòng chuyên môn Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, UBND các huyện, thành phố; Đội trưởng các đội quản lý trật tự giao thông, xây dựng và môi trường các huyện, thành phố và đại diện một số các phòng thuộc Sở.

 

 


Tại Hội nghị, Sở Xây dựng đã trình bày báo cáo công tác tổng kết công tác quản lý trật tư xây dựng năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Trong báo cáo đã làm rõ những nội dung đã làm được, những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và biện pháp cần khắc phục trong thời gian tới. Cụ thể:

Thời gian qua, Sở Xây dựng đã cùng với các ngành và địa phương chủ động, tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện các giải pháp để chấn chỉnh, nâng cao chất lượng công tác quản lý quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng và tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn, tập trung xử lý dứt điểm một số dự án, công trình vi phạm tồn tại từ giai đoạn trước. Đến nay, công tác quản lý quy hoạch xây dựng, cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh đã dần đi vào nề nếp và có những chuyển biến nhất định, số công trình được cấp giấy phép xây dựng tăng so với năm 2016, nhiều công trình xây dựng mới, hiện đại tạo được điểm nhấn góp phần thay đổi diện mạo đô thị và nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp.


Tuy nhiên, công tác quản lý trật tự xây dựng vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh vẫn còn xảy ra và diễn biến phức tạp, đặc biệt tập trung tại các khu vực đô thị, các khu, cụm công nghiệp và dọc theo các tuyến đường Quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh, các trường hợp vi phạm chủ yếu là: Xây dựng công trình không phép, sai phép, sai quy hoạch, xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp, vi phạm hành lang an toàn giao thông, hành lang bảo vệ các công trình thủy lợi… làm ảnh hưởng đến hành lang an toàn, kiến trúc cảnh quan đô thị và nông thôn, gây bức xúc trong dư luận; một số dự án, công trình vi phạm điển hình như: dự án xây dựng Chợ Hoàng Ninh, công trình của Công ty TNHH cơ khí mạ Thiên Đông, công trình của Doanh nghiệp tư nhân Khoa Giang, công trình kiốt của Công ty cổ phần XNK rau quả Phương Đông tại huyện Việt Yên xây dựng không phép, sai phép; dự án trung tâm sửa chữa bảo dưỡng ô tô, máy công trình và kinh doanh nông sản của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Trường Phú tại huyện Lạng Giang xây dựng sai phép;....


Để khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, đồng thời thực hiện tốt công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh năm 2018, trong thời gian tới Sở Xây dựng cùng các ngành, các cấp cần tập trung, thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu sau:
Một là, Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các văn bản Quy phạm pháp luật liên quan đến đầu tư, xây dựng đến các cấp, các ngành, người dân và tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn, để nâng cao trách nhiệm quản lý của các cấp, các ngành và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân và các chủ thể tham gia đầu tư, xây dựng trên địa bàn.
Hai là, Sở Xây dựng chủ động, tích cực tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng; Ban Quản lý các Khu công nghiệp chủ động tham mưu việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu các khu công nghiệp để phù hợp với định hướng phát triển công nghiệp trên địa bàn; UBND các huyện, thành phố tiếp tục quan tâm, bố trí kinh phí cho công tác quy hoạch xây dựng, nhất là quy hoạch chi tiết để làm cơ sở thu hút đầu tư, làm căn cứ cấp phép và quản lý trật tự xây dựng.
Ba là, Các cơ quan cấp phép xây dựng cần tập trung nâng cao chất lượng công tác cấp phép xây dựng; thường xuyên kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời, xử lý và kiến nghị xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng; công bố tên các doanh nghiệp, người dân vi phạm trật tự xây dựng trên trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị mình.
- Xử lý nghiêm cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng thiếu trách nhiệm, không phát hiện, ngăn chặn và xử lý hoặc không đề xuất xử lý kịp thời các vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn được phân công phụ trách.
- Đối với các địa phương, đơn vị để xảy ra nhiều vi phạm trật tự xây dựng cần xem xét trách nhiệm của người đứng đầu.
Bốn là, UBND các huyện, thành phố cần quan tâm, rà soát, kiện toàn bộ máy làm công tác cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng; tăng cường cơ sở vật chất và tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao nhất là Đội Quản lý trật tự Giao thông, Xây dựng và Môi trường;  xây dựng quy chế phối hợp, phân công cán bộ phụ trách từng địa bàn để nắm bắt kịp thời, ngăn chặn, xử lý các vi phạm ngay từ đầu.
Năm là, Sở Xây dựng cùng các Sở, ban, ngành có liên quan tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, thường xuyên kiểm tra, thanh tra, theo dõi, giám sát, nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm về trật tự xây dựng.
Sáu là, hàng tháng UBND huyện, thành phố tổ chức giao ban về công tác cấp phép và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, đề ra nhiệm vụ giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm còn tồn tại. Định kỳ 6 tháng, 1 năm Sở Xây dựng tổ chức sơ kết, tổng kết công tác quản lý trật tự xây dựng với UBND cấp huyện để đánh giá tình hình, kiểm điểm rút kinh nghiệm và đề ra các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện tốt công tác cấp phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

 

Ngoài ra, các đại biểu đại diện cho các cơ quan, đơn vị đã tham luận nhiều nội dung thiết thực tại Hội nghị, đồng thời cam kết sẽ khắc phục những tồn tại trong công tác quản lý trật tự xây dựng trong thời gian tới đúng quy định.

Hội nghị kết thúc trong buổi sáng cùng ngày.

 

Theo: Thanh tra Sở

Đăng nhập

Chỉ đạo, điều hành

Liên kết website